Hỗ trợ trực tuyến

  • CSKH Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
    Điện thoại: 072.377.4263
  • Kỹ Thuật Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
    Điện thoại: 0983.513.517
  • Email: phanbonlatuquy@gmail.com
Chi tiết bài viết

Cách phân biệt cam 'vàng' Cao Phong với cam Trung Quốc

Cam Cao Phong có màu sắc vàng nhạt, quả to, mọng nước, không vàng óng như cam Trung Quốc. Nếu cấu (bóc vỏ ra) ra có mùi thơm rất đặc trưng, đặc biệt khi cắt khỏi cành độ 1 ngày thì cả lá và quả đều héo, vì không dùng chất bảo quản
 
Ông Nguyễn Văn Phúc – Trưởng phòng NNPTNT huyện Cao Phong cho biết, đầu tháng 11.2014 huyện sẽ đón nhận công bố “Thương hiệu Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong”. Đây là một thương hiệu mang tính tập thể rất quan trọng và ý nghĩa, để có được thương hiệu này, người dân và chính quyền nơi đây đã nỗ lực rất nhiều.
 
Một trong những nỗ lực nổi bật và chuyển từ trồng cam theo cách truyền thống sang trồng cam “sạch” theo mô hình cam an toàn và cam VietGAP. Theo đó, quy trình sản xuất của người dân sử dụng phân bón, thuốc BVTV hoàn toàn có nguồn gốc sinh học, được Cục BVTV khuyến cáo dùng, hơn nữa thời gian cách ly từ khi phun thuốc đến khi thu hoạch được tuân thủ theo đúng nguyên tắc, do đó rất an toàn, không gây độc hại cho người sử dụng. Hiện giống cam chín sớm đã bắt đầu chín, giá cam giao động từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, cam Đường Canh khoảng45.000 đồng/kg.
 
Để nhận biết cam Cao Phong, ông Tạ Đình Đào khu 5B, thị trấn Cao Phong chủ nhân của hơn 1ha cam cho biết: “Cam Cao Phong có màu sắc vàng nhạt, quả to, mọng nước, không vàng óng như cam Trung Quốc. Nếu cấu (bóc vỏ ra) ra có mùi thơm rất đặc trưng, đặc biệt khi cắt khỏi cành độ 1 ngày thì cả lá và quả đều héo, vì không dùng chất bảo quản, nhưng chất lượng thì không ảnh hưởng, chứ không tươi như cam Trung Quốc”. 
 
Bà Nguyễn Thị Hằng, ở khu 4, thị trấn Cao Phong cho biết thêm: “Vị cam Cao Phong không ngọt sắc, có vị ngơi chua chua, nhưng ăn thì rất mát và dễ chịu”.
 
Dưới đây là những hình ảnh cam Cao Phong do PV Dân Việt ghi lại:
 
Cam Cao Phong khi chín có màu vàng nhạt, quả to, mọng nước, khi bóc vỏ ra có mùi thơm đặc trưng.
 
Quả xanh có màu xanh nhạt, cam Cao Phong quả tròn đều, vỏ không nhẵn, chứ không có “vòi”, vỏ vàng nhẵn như cam Trung Quốc.
 
Ông Tạ Đình Đào, khu 5B thị trấn Cao Phong cho biết, để nhận biết cam Cao Phong có rất nhiều cách như phân biệt bằng màu sắc, hình dáng quả, hoặc có thể bóc quả ra thử. Nếu vỏ cam vàng nhẵn, ăn ngọt sắc, núm quả có vòi, đích thị không phải cam Cao Phong.
 

 

Ông Lê Tiến Hạnh, khu 2 thị trấn Cao Phong cho biết, hiện cam Cao Phong đã bắt đầu vào vụ chín sớm, cam được bán ở hầu hết các thị trường miền Bắc và một phần được vận chuyển đi niềm Nam, với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg.
 
Dọc QL 6, đoạn qua thị trấn Cao Phong, xã Thu Phong, Dũng Phong… (Cao Phong) có đến hàng trăm sạp bày bán cam đặc sản Cao Phong.
 

 

Bà Nguyễn Thị Hằng, với thương hiệu “Hà Cam” đã trồng và buôn bán cam hàng chục năm nay cho biết, cam thường được phân ra hai loại, loại một khoảng 40.000 đồng/kg, loại 2 tùy theo từng loại cam có thể dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.