Hỗ trợ trực tuyến

  • CSKH Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
    Điện thoại: 072.377.4263
  • Kỹ Thuật Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
    Điện thoại: 0983.513.517
  • Email: phanbonlatuquy@gmail.com
Chi tiết bài viết

Cánh đồng mẫu lớn tại Cần Thơ lãi hơn tới 4 triệu đồng/ha

Qua 3 năm triển khai, thành phố Cần Thơ đã xây dựng được 63 “cánh đồng mẫu lớn” có tổng diện tích 15.000 ha với 12.000 hộ dân tham gia, chiếm 30% diện tích sản xuất lúa của TP Cần Thơ. Theo đánh  giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, lợi nhuận nông dân thu được từ cánh đồng cao hơn từ 1 - 4 triệu đồng/ha so với sản xuất ngoài mô hình.
 
Nông dân Cần Thơ phấn khởi vì lúa được mùa

Ông Phạm Văn Quỳnh, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho biết thành công của mô hình là nhờ  yếu tố quản lý sản xuất thống nhất trên một diện rộng, cộng với đầu tư khoa học kỹ thuật đồng bộ, giảm chi phí sản xuất, tăng được năng suất và giá trị.
 
Do vậy, từ khi tham gia mô hình “cánh đồng mẫu lớn” từ năm 2011 đến nay, chưa có cánh đồng nào thua lỗ so với cách sản xuất nhỏ lẻ. Qua mô hình hành đã tạo điều kiện để  doanh nghiệp có cơ sở liên kết với nhóm nông dân tốt hơn  trong việc thu mua sản phẩm do chất lượng lúa đồng đều, cùng chủng loại với số lượng lớn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
 
Về kinh nghiệm thực hiện thành công mô hình này ông Phạm Văn Quỳnh, cho biết: “Để xây dựng thành công nhóm liên kết nông dân đầu tiên quan trọng là chúng phải tạo cơ sở để nông dân liên kết. Muốn nông dân liên kết được phải họp thống nhất hướng dẫn họ xây dựng kế hoạch sản xuất chung, trong quy trình kỹ thuật chung , đầu tư tập trung theo một cánh đồng từ những cơ sở tạo cho họ có sự thống nhất trong sản xuất, chính đó là sự thành công của cánh đồng này”./.