Hỗ trợ trực tuyến

  • CSKH Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
    Điện thoại: 072.377.4263
  • Kỹ Thuật Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
    Điện thoại: 0983.513.517
  • Email: phanbonlatuquy@gmail.com
Chi tiết bài viết

Tiền Giang ra quân phòng chống bệnh đốm nâu trên thanh long

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Đình Huệ/TTXVN)
 
Từ ngày 11-31/12, nhà vườn trồng thanh long ở các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây và Tân Phước đồng loạt thực hiện phòng chống bệnh đốm nâu trên thanh long theo quy trình hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người, cây trồng và vật nuôi tỉnh, bao gồm cắt tỉa cành già, cành vô hiệu; cành, trái nhiễm bệnh; vệ sinh vườn đến đâu thì tiến hành thu gom đến đó.

Tiếp đó, sẽ tiến hành băm nhỏ, rải vôi bột và phủ bạt nylon kín lại để diệt bào tử nấm và cho cành mau phân hủy; thời gian ủ từ 30-45 ngày thì cành sẽ hoai mục, đồng thời, có thể đem ra làm phân bón lại cho cây; xử lý bằng thuốc hóa học kết hợp với tưới nước, bón phân hợp lý. 
 
Ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, cho biết tỉnh hiện có khoảng 600ha thanh long nhiễm bệnh đốm nâu trên tổng diện tích 4.200ha
 
Mục tiêu chính của tháng hành động này là cô lập nguồn bệnh, hạn chế lây lan, từng bước quản lý, phòng trừ dịch bệnh đốm nâu một cách có hiệu quả, giúp người nông dân trồng thanh long an tâm, ổn định sản xuất. 
 
Mặc dù các nhà khoa học đã xác định được tác nhân gây bệnh đốm nâu là loài nấm có tên khoa học là Neoscytalidium dimidiatum, nhưng đến nay, họ vẫn chưa tìm ra được biện pháp quản lý bệnh một cách hiệu quả cũng như chưa có thuốc đặc trị.
 
Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, diễn biến bệnh đốm nâu ngày càng phức tạp, xuất hiện quanh năm, phát triển mạnh và gây hại rất nặng trên cây và trái vào mùa mưa, khi nhiệt độ và ẩm độ không khí cao./. 
 
Công Trí (TTXVN/ Vietnam+)